• icon-vietnamicon-england
 

Home / Tin Tức / Nguyên lý hoạt động và phân loại máy nén khí

Chia sẻ nội dung nàyShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someone
Nguyên lý hoạt động của may nen khi áp suất được tạo ra từ máy nén, tại đây năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí 

Máy nén khí hoạt động theo 2 nguyên tắc chính là nguyên tắc thể tích và nguyên tắc động năng
a. Theo nguyên lý thể tích
may-nen-khi-chat-luong

Máy nén khí GARDNER DENVER

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại.Như vậy theo định luật Boy-Mariotte,áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên.Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như:máy nén khí pít tông cánh gạt,bánh răng…
b. Theo nguyên lý động năng
Không khí được dẫn vào buồng chứa, tại đây áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn, máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

Phân loại máy nén khí

Có  4 loại máy nén khí chính gồm:  máy nén khí kiểu piston, máy nén khí cánh gạt và máy nén khí kiểu trục vít.
a. Máy nén khí piston
– Một cấp: áp suất xấp xỉ 600kPa= 6 bar
Máy nén khí kiểu piston một cấp có thể hút được lưu lượng đến 10m3/phút và áp suất nén được là 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén lên đến 10 bar. Máy nén khí kiểu pittong 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar.
Lưu lượng của máy nén khí tính cho một cấp được áp dụng theo công thức:
Q= v.n = [m3 /vòng].[ vòng/phút] = [m3/phút] hay [m3/min]
trong đó, v: thể tích hành trình của buồng hút ( tính cho một chu trình hay một vòng quay); n: số vòng quay mỗi phút. Để nâng cao hiệu suất nén, ở máy nén nhiều cấp, khí nén được làm mát trước khi vào cấp nén tiếp theo.

– Hai cấp: áp suất xấp xỉ 1500kPa= 15bar. Có thể thiết kế đến 4 cấp, P=250bar                                                                                            Loại máy nén khí một cấp và 2 cấp thích hợp cho hệ thống điều khiển bằng khí nén trong công nghiệp. Máy nén khí kiều pittong được phân loại theo số cấp nén, loại truyền động và phương thức làm nguội khí nén.

Sơ-đồ-nguyên-lý-làm-việc-máy-nén-khí-trục-vít

Nguyên tắc hoạt động

b. Máy nén khí kiểu cánh quạt
– Một cấp: áp suất xấp xỉ 400kPa= 4bar
– Hai cấp: áp suất xấp xỉ 800kPa = 8bar
c. Máy nén khí trục vít
Máy nén khí kiểu trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Thể tích khoảng trống giữa các răng sẽ thay đổi khi trục vít quay được một vòng.  Do đó sẽ tạo ra quá trình hút ( thể tích khoảng trống tăng lên), quá trình nén (thể tích nhỏ lại) và kết thúc là quá trình đẩy
Trong máy nén khí trục vít gồm máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Tuy nhiên máy nén khí có dầu vẫn được sử dụng nhều hơn trong công nghiệp
d. Máy nén khí ly tâm
 Là một trong 3 loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay , hoạt động theo nguyên tắc động năng

– Khi cánh quat quay có nhiều  cánh với tốc độ cao, không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc  lớn và áp suất cao sao đó không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó  không khí giản nở vì vậy vận tốc của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách  đáng kể.

Không khí được dẫn trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó Áp suất khí nén dược tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

– Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh, đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

Rate this post

Nội dung khác:

 
assd
 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

dsfdf