Các tiêu chí không thể bỏ qua để lựa chọn Máy Nén Khí

Để chọn được loại máy nén khí nào tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải dễ đâu bạn nhé, có nhiều tiêu chí để lựa chọn đấy, nhưng quan trọng nhất gồm có 9 tiêu chí quan trọng sau đây mà bạn không thể bỏ qua, bởi nó sẽ giúp bạn mua được cái máy nén khí “đáng đồng tiền bát gạo” đấy. Hãy cùng Máy nén Khí Phục Hưng tìm hiểu nhé!

1. Áp lực làm việc

Áp lực khí đầu ra của máy nén khí (ĐVT: kg/cm2) được tính bằng áp lực thực tế cộng với áp lực tổn thất trong quá trình chạy trong đường ống và trong hệ thống làm sạch khí nén. Áp lực tổn thất của khí nén trong đường ống thông thường là khoảng 0,5kg/cm2. Nếu đường ống trống, thẳng và ngắn, hông vòng vèo thì sẽ giúp làm giảm áp lực tổn thất của khí nén. Bên cạnh đó, khí nén thường được xử lý bằng hệ thống làm sạch nên sẽ xảy ra hiện tượng giảm áp. Áp lực tổn thất của khí nén trong quá trình làm sạch là khoảng 0,3-0,5kg/cm2.

2. Lưu lượng khí ra

Để chọn được máy nén khí loại nào tốt, cần xem xét lưu lượng khí lựa chọn. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau để tính:

A: Lưu lượng khí hiện tại cần dùng (100%).
B: Lưu lượng có thể rò rỉ của đường ống (10%)
C: Kế hoạch mở rộng xưởng trong tương lai (20-50%)
D: Tần suất sử dụng (10-30%).
Lưu lượng khí lựa chọn= (A+B+C) x (1+D), khi giá trị C càng lớn, Giá trị D có thể giảm xuống cho hợp lý. Chú ý tiêu chuẩn đo lường là dựa theo lưu lượng khí ra thực tế. Lưu lượng khí ra thực tế là lượng khí trong máy nén ra ra sau quá trình nén được đo bằng dụng cụ đo để làm chuẩn.

3. Nguồn điện

Nguồn điện mà mỗi loại mô tơ sử dụng cho máy nén khí là khác nhau. Có hai loại nguồn điện là 1 pha và 3 pha. Thông thường hiệu điện thế sử dụng là 110V, 220V. Để đảm bảo an toàn cũng như tiện lợi khi sử dụng máy nén khí, với mã lực dưới 1HP thì có thể sử dụng hiệu điện thế 110V, mã lực từ 1HP đến 5HP thì sử dụng hiệu điện thế 220V, loại có mã lực lớn hơn 5HP thì nên sử dụng nguồn điện 3 pha.

4. Yêu cầu về bảo vệ môi trường

Có hai loại là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu, tùy theo nhu cầu sử dụng và yêu cầu sử dụng mà quý khách chọn loại phù hợp

– Máy khí nén có dầu: Loại máy này sử dụng dầu nhớt để bôi trơn linh kiện trong đầu máy và bộ phận nén. Vì vậy trong khí áp của loại máy này có chứa một lượng nhỏ hơi dầu. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng trong một số ngành công nghiệp như thép, nhựa, khuôn, chế biến, các ngành chế tạo thông thường. Có thể loại bỏ lượng hơi dầu đó bằng bộ lọc. Ngoài ra, máy nén khí loại có dầu sau một thời gian vận hành nhất định cần phải được bôi trơn, tra dầu đúng thời hạn và đúng loại dầu. Ngoài ra, cần phải tuân thủ quy định bảo vệ môi trường đối với dầu phế thải, nước thải có chứa dầu… Trong quá trình sử dụng máy nén khí có dầu.

– Máy nén khí loại không dầu: Vì linh kiện của máy được chế tạo từ những vật liệu có tính tự bôi trơn. Nên trong quá trình vận hành, máy nén khí vẫn đạt hiệu quả yêu cầu mà không cần sử dụng dầu bôi trơn. Những ngành nghề sử dụng máy nén khí không dầu thường là công nghiệp chính xác, y khoa, thực phẩm, chất bán dẫn, ngành may…

5. Yêu cầu lắp đặt

Căn cứ vào tình hình sử dụng, chúng ta có 2 cách lựa chọn máy nén khí đó là:

– Kiểu di động: áp dụng đối với các máy nén khí loại nhỏ. Có sử dụng bánh xe để đáp ứng nhu cầu di chuyển của khánh hàng

– Kiểu cố định: áp dụng đối với các máy nén khí lớn. Vì trọng lượng và thể tích của những loại máy này quá lớn nên không thích hợp để di chuyển mà phải lắp đặt cố định. Ngoài ra còn phải giảm thiểu rung động và tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí.

6. Yêu cầu làm mát

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, cần quan tâm đến việc làm mát để giải nhiệt cho máy. Việc giải nhiệt cho máy nén khí có tác dụng:

– Tăng tuổi thọ cho máy

– Giảm nhiệt độ khí thải, tăng hiệu quả khi sấy khô

– Tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc về nhiệt độ phát sinh ngoài ý muốn gây mất an toàn lao động

Phương pháp giúp làm mát máy nén khí gồm có 2 cách:

– Sử dụng nước làm mát. Đây là cách làm mát hiệu quả nhất và áp dụng cho các loại máy nén khí có mã lực lớn. Sự lưu động tuần hoàn của dòng nước sẽ làm giảm nhiệt độ trong xi lanh và đường ống thải khí. Để sử dụng phương pháp này, đơn vị cần lắp đặt thêm tháp nước giải nhiệt tuần hoàn.

– Sử dụng khí làm mát: Đây là cách làm mát áp dụng cho các loại máy nén khí có mã lực vừa và nhỏ. Phương pháp này sử dụng cánh quạt để làm giảm nhiệt độ trong xi lanh và đường ống thải khí. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ dàng lắp đặt.

Ngoài ra cần chú ý, khi lắp đặt máy nén khí cần chọn vị trí thoáng mát, rộng rãi, cánh quạt của máy pistonn cách mặt tường tối thiểu 30cm, khí ra của máy trục vít cách mặt tường tối thiểu 1m và cách mái nhà tối thiểu 1,5m.

7. Yêu cầu độ ồn

Các nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy nén khí gồm có:

– Quá trình vận hành của máy nén khí phát sinh tiếng ồn từ việc nạp và thải khí ra, cánh quạt quay, mô tơ và động cơ máy

– Thân máy không cần bằng theo đúng yêu cầu

– Rò rỉ khí ra ở đường ống thoát khí

– Ngoài ra các loại máy có kết cấu khác nhau và cách vận hành khac snhau cũng phát sinh tiếng ồn khác nhau như: máy piston thường, máy piston dạng hộp, máy trục vít…

Tiếng ồn xảy ra trong quá trình vận hành máy nén khí là không thể tránh khỏi. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế cho phép mà đơn vị cố gắng chỉnh mức độ tiếng ồn về mức chấp nhận được dưới 75 dB.

8. Yêu cầu về kiểu điều khiển máy nén khí

Có hai kiểu điều khiển máy nén khí đó là tự động và bán tự động:

– Kiểu tự động (Pressure Switch System): Là loại máy nén khí sử dụng công tắc áp lực để điểu khiển mô tơ chuyển động. Nguyên tắc hoạt động là khi khí áp hệ thống vượt qua mức khí áp mà công tắc áp lực đã được cài đặt thì mô tơ tạm ngưng hoạt động. Khi nào khí áp hệ thống xuống dưới mức cài đặt thì máy lại hoạt động bình thường.

– Kiểu bán tự động (Automatic Unloading System) : Là loại máy nén khí sử dụng van xả tự động. Nguyên tắc hoạt động là khi khí áp hệ thống vượt mức khí áp đã cài đặt thì van tự động làm xi lanh hoạt động giúp cho van nhập khí có thể duy trì trạng thái mở và hiển thị trạng thái không có tải.

9. Yêu cầu hiệu suất của máy nén khí

Các dòng máy nén khí khác nhau sẽ có thiết kế, áp lực sử dụng, lưu lượng khí ra, thông số nén khác nhau.

– Đối với máy nén khí có mã lực nhỏ thì sử dụng máy piston là chủ yếu

– Đối với máy nén khí 10HP trở xuống thì sử dụng kiểu máy hộp cách âm

– Đối với máy nén khí 20HP trở xuống thì chọn máy trục vít và làm mát bằng nước

– Đối với máy nén khí cao áp thì có thể chọn máy piston cao áp.

Qua những thông tin mà Máy Nén Khí Phục Hưng chia sẻ. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc máy nén khí vừa tốt mà lại phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để chọn được loại máy nén khí nào tốt nhất, vui lòng liên lạc với bộ phận kinh doanh để được tư vấn nhiệt tình nhất!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Phục Hưng

– Điện thoại: 028.3636.2784

– Fax: 028.3636.2785

– Di động: 0907 889 667

– Địa chỉ: 201/24 Tô Ký, Ấp Mới 2, Xã Trung Chánh, Hóc Môn, HCM

Chat Zalo