Các loại động cơ điện và ứng dụng

♦ Phân loại động cơTỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

♦ DC Motor

 • Brushless : Là động cơ không chổi than lai giữa động cơ 3 pha và động cơ DC. Có rotor hoặc stator là nam châm vĩnh cửu, có cuộn dây được cấp dòng điện DC lệch pha 120 độ trên mỗi cuộn. Có công suất nhỏ tốc độ cao. Có bộ điều khiển (ESC chuyên dụng). Ứng dụng trong ô tô điện, xe máy điện và drone.

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

 • Brushed Motor:

–  Permanent Magnets: Là động cơ DC chổi than có stator là nam châm vĩnh cửu. Có công suất nhỏ thường được ứng dụng trong đời sống.

–  Electromagnet: Là động cơ DC có stator là nam châm điện. Có công suất lớn.  Thường được ứng dụng trong công nghiệp.

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

–  Phương thức điều khiển

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

AC Motor

 • Induction Motor (IM) hay Asynchronous Motor: Là động cơ có stator là 3 cuộn dây đặt lệch nhau 120 độ. Rotor là các thanh đồng nối với nhau tạo thành mạch kín. Khi cấp điện 3 pha trên stator tạo thành từ trường xoay. Bên trong rotor sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng, và sinh ra lực F làm quay động cơ, do đó rotor sẽ chuyển động trễ hơn so với stator. IM motor rất dễ điều khiển nên thường được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực (vd: bơm, quạt, băng tải, máy nén,…). Do hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ sinh ra dòng foucault lớn nên hiệu suất thường không cao. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì Induction Motor cũng đã đạt đến hiệu suất IE3 thậm chí hiệu suất IE4 (Efficiency: hiệu suất chuyển đổi điện năng sang động năng).

Điều khiển: Có thể dùng khởi động trực tiếp, sao tam giác, biến tần.

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG
 • Permanent Magnets (PM) hay Synchronous Motor: Là động cơ có stator là 3 cuộn dây đặt lệch pha nhau 120 độ. Rotor là nam châm vĩnh cửu. Do sử dụng nam châm vĩnh cửu nên động cơ PM không có độ trễ giữa stator và rotor, có thể đạt chỉ số IE4. Có 3 loại PM motor:

 • PM thường: Theo cách dán nam châm chia làm 2 loại Interior  Permanent Magnets (IPM) và Suface Permanent Magnets (SPM).

Điều khiển : Có thể sử dụng biến tần Song Nguyên phân phối chạy ở chế độ PM.

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

 • Torque Motor: Động cơ mô-men xoắn là một loại động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu không chổi than đặc biệt. Vì tải trọng được kết nối trực tiếp với rotor mà không sử dụng các phần tử truyền động, động cơ mô-men được phân loại là truyền động trực tiếp. Động cơ có nhiều cặp cực nên tạo mô-men xoắn lớn ở tốc độ thấp. Được ứng dụng trong các hệ thống thu, xả cuộn.

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

 • Servo Motor: Cũng giống như động cơ SPM, động cơ servo có thêm encoder để phản hồi vị trí cũng như tốc độ. Do có phản hồi nên Servo được sử dụng cho những ứng dụng cần độ chính xác cao như in ấn, cắt, CNC,…

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

Ứng dụng

 • Ưu nhược điểm các loại motor

TỔNG QUAN VỀ MOTOR VÀ ỨNG DỤNG

 • Về ứng dụng và thay thế:

 • Động cơ DC chổi than được ứng dụng trong các hệ máy cũ. Được nhập theo máy để chạy torque, speed cho hệ thống thu, xả vải cuộn vải, thép,… Động cơ DC có thể được thay thế bằng động cơ IM. Nhưng công suất phải nâng gấp đôi (bỏ qua ràng buộc cơ khí).Động cơ IM: Dễ dàng sử dụng nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Động cơ PM Thường: Ứng dụng trong hệ thống thu xả cuộn, máy nén khí,…

 • Động cơ Servo: Ứng dụng nhiều trong ngành in ấn, dao cắt động, và những ứng dụng điều khiển vị trí như CNC, robot, …

Hiện nay máy nén khí Kobelco đang sử dụng hai loại động cơ chính

Công ty TNHH Kỹ Thuật Phục Hưng