Ứng dụng thực tế và cách lựa chọn thiết bị xử lý khí nén phù hợp

Ứng dụng thực tế và cách lựa chọn thiết bị xử lý khí nén phù hợp.

 

Hình ảnh hệ thống khí nén chuẩn

Khí nén được tạo ra từ hệ thống máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau tùy thuộc vào môi trường đặt máy nén khí. Chất bẩn bao gồm bụi, hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí. Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn, rỉ sét trong ống và trong các phần tử của hệ thống điều khiển, đôi khi còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý. Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng mà xác định yêu cầu chất lượng của khí nén tương ứng cho từng trường hợp cụ thể.

Ngày nay tiêu chuẩn khí nén và chất lượng khí nén ngày càng được quan tâm rất cao để đảm bảo các tiêu chí chất lượng như độ bụi, hơi nước, hơi dầu đáp ứng các tiêu chí về chất lượng ISO.

Hệ thống xử lý khí nén được chia thành 8 giai đoạn:

Hình ảnh các thiết bị xử lý khí nén.

 1. Lọc tách nước (5 Micron):

Dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước (loc khi nén).

 1. Lọc khí thô (1 Micron):

Dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước(loc khi nén).

 1. Phương pháp sấy khô khí nén:

Dùng thiết bị sấy (Máy sấy khí) khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước lẫn bên trong. Giai đoạn này xử lý tùy theo yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén.

 • Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí gas (Tác nhân lạnh):
  Nguyên lý của phương pháp sấy khô bằng tác nhân lạnh là:khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí-khí(máy sấy khí).Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn.Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng 3 độ C đến 10 độ Như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ để tách nước ra.
  Dầu nước, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ (bộ tự động xả nước).
 • Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ (Hạt hút ẩm):
  Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm.Thiết bị gồm hai bình,Bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm.bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50oC,tái tạo từ 120oC đến 180oC(may say khi hap thu).
 1. Lọc khí tinh (0.01 Micron):

Loại bỏ tất cả các loại tạp chất,kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,001 Micron.

 1. Lọc khử mùi ( Lọc than hoạt tính):

Loại bỏ tất cả các loại tạp chất lên đến 0.003 Micron, bên cạnh đó loại bỏ các loại mùi có trong khí nén như mùi thực phẩm, mùi dầu….vv

 1. Bộ tách nước và dầu:

Nhiệm vụ tách riêng giữa dầu và nước trước khi được thải ra môi trường. Phần nước và phần dầu sẽ được xử lý riêng.

 1. Bộ lọc tra dầu:

Trong các hệ thống máy nén khí có dầu trong khí nén sau khi đi qua lọc tách nhớt lượng hơi dầu sẽ còn lại: 0.002 cc/m3 khí nén = 5 Ppm. Bộ lọc tra dầu làm nhiệm vụ loại bỏ lượng hơi dầu xuống mức thấp nhất lên đến 0.003 mg/m3.

8. Bộ tách nước tự đông:

Làm nhiệm vụ tách nước ra ngoài khỏi khí nén làm tăng hiệu suất cho các thiết bị khí nén làm việc tốt hơn.

Công ty Kỹ Thuật Phục Hưng.

 

Chat Zalo