Máy làm lạnh nước công nghiệp water chiller là gì?

Máy làm lạnh nước công nghiệp là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, siêu thị,…hiện nay; làm lạnh nước, điều hòa không khí hiệu quả, giải nhiệt công nghiệp; giúp đảm bảo hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ máy làm lạnh nước là gì và nó có cấu tạo như thế nào?.

Với những ứng dụng thiết thực cho cuộc sống sản xuất, máy làm lạnh nước water chiller đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Để sử dụng máy hiệu quả và chọn mua được sản phẩm máy chất lượng thì người tiêu dùng cần nắm được đây là loại máy như thế nào, có chức năng gì và cấu tạo của nó gồm các bộ phận nào.

Máy làm lạnh nước water chiller là gì?

Máy làm lạnh nước water chiller là loại máy để làm lạnh nước công nghiệp, sản xuất nước lạnh đáp ứng nhu cầu làm mát thiết bị công nghiệp. Đây là hệ thống hoàn chỉnh chứa thiết bị làm lạnh gồm bình ngưng, bình chứa nước làm mát, chất làm lạnh, ống dẫn, máy bơm,…Máy làm lạnh nước hoạt động là sự kết hợp của hai luồng khí nóng và khí lạnh để đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Các máy làm lạnh nước công nghiệp water chiller có vai trò tách riêng hai phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh; trong đó phần nhiệt lạnh được dùng để tạo ra nước lạnh theo yêu cầu, phần nhiệt nóng được thải ra ngoài môi trường. Nhiệt độ đầu ra của nước qua máy làm lạnh nước trong khoảng 6 độ C – 30 độ C, nó có thể hạ nhiệt độ nước nóng từ 90 độ C xuống mức nhiệt bình thường là 30 độ C.

Cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller.

Về cơ bản, các sản phẩm máy làm lạnh nước công nghiệp đều gồm 4 bộ phận chính: máy nén lạnh, tủ điều khiển, dàn nóng chiller, dàn bay hơi chiller.
Máy nén lạnh: có rất nhiều loại, nếu sử dụng cho mục đích dân dụng thì thường sử dụng máy nén piston 1 cấp công suất nhỏ hơn 3HP; nếu sử dụng cho công nghiệp chạy âm sâu thì thường dùng máy nén piston 2 cấp công suất hơn trăm HP. Ngoài ra, còn có máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít, máy nén ly tâm.

Dàn nóng chiller (bình ngưng ống chùm): khi máy làm lạnh nước làm việc, nước sẽ được bơm qua giàn ống chùm bằng đồng để tới giải nhiệt cho gas.

Dàn bay hơi chiller: có ba loại là bay hơi loại khô, bay hơi loại ngập dịch và bay hơi bằng tấm phe inox. Trong đó bay hơi loại khô là nước dẫn qua bình, gas bay hơi bên trong ống đồng, nước chảy theo hình sin nhờ các tấm định nước, tăng hiệu quả trao đổi nhiệt. Bay hơi loại ngập dịch thường ứng dụng trong các máy làm lạnh nước chiller có công suất lớn, nước chảy trong ống trùm, gas lạnh sôi xung quanh, tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt. Bay hơi bằng tấm phe inox thường ứng dụng trong ngành thực phẩm, yêu cầu chất lượng tốt hơn, không tác động tới chất lượng sản phẩm.

Tủ điều khiển: làm nhiệm vụ điều khiển quá trình vận hành của máy chiller.

Ứng dụng của máy làm lạnh nước water chiller:

– Giải nhiệt công nghiệp: Nước lạnh tạo ra từ máy làm lạnh nước công nghiệp được ứng dụng trong quá trình trộn bê tông, sản xuất bia rượu, pha trộn hóa chất, giải nhiệt khuôn mẫu,…vv.

– Điều hòa không khí: Tạo nước lạnh cho hệ thống điều hòa ở những không gian rộng lớn, đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, xưởng sản xuất,…với nhiệt độ nước lạnh từ 7 độ C đến 12 độ C.

Công ty Kỹ Thuật Phục Hưng.

Chat Zalo