Hệ thống máy thổi chai Pet – Chai Nhựa

Hệ thống máy thổi chai Pet – Chai Nhựa

Ngày nay, sản phẩm chai nhựa (chai Pet) được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các ngành nghề như chai đựng nước uống, mỹ phẩm và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đi đôi với việc nhu cầu ngày càng lớn thì yêu cầu về mặt mỹ quan, chất lượng, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao.

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một hệ thống thổi chai Pet sẽ bao gồm các loại máy móc thiết bị nào:

I. Máy thổi chai nhựa (chai Pet)

Máy thổi chai nhựa hay còn có thể gọi là máy sản xuất chai nhựa. Máy sử dụng công nghệ gia nhiệt và thổi kh. Nhằm mục đích tạo hình cho chai nhựa một cách đa dạng về kiểu dáng, kích thước theo hình dạng khuôn định sẵn. Hiện nay máy thổi chai nhựa được phân làm 2 loại chính đó là máy tự động và máy bán tự động.

I.Máy thổi chai bán tự động:

Với chi phí đầu tư thấp nên phù hợp với nhiều cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, máy này cần có nhân công lao động tham gia vào trong hầu hết các công đoạn sản xuất chai. Vì vậy, công suất thổi chai phụ thuộc khá nhiều vào thao tác của người lao động. Bên cạnh đó dòng máy này có công suất rất hạn chế. Mỗi giờ máy chỉ có thể sản xuất được từ 1200 đến 2200 chai.

2. Máy sản xuất chai bán tự động cần có nhân công tham gia vào quá trình hoạt động của máy. Máy có quy trình hoạt động với 3 bước như sau:

Bước 1: Phôi chai được nhân công đưa vào máy gia nhiệt. Tại đây với sức nóng của nhiệt sẽ làm cho phôi chai nóng lên và được giãn nở đều.

Bước 2: Sau khi phôi chai đã được giãn nở đầu ở bước 1 thì sẽ được công nhân lấy ra và đưa vào khuôn của máy thổi. Các đầu thổi chai có tác dụng thổi khí nén được lấy từ máy nén khí áp cao để thổi vào phôi chai ở bên trong khuôn. Với áp suất khí nén sẽ làm biến dạng phôi chai theo hình dạng khuôn định sẵn và tạo thành vỏ chai thành phẩm.

Bước 3: Nhờ sự hoạt động của tháp giải nhiệt giúp làm mát khuôn chai và vỏ chai thành phẩm. Vỏ chai sẽ không bị dính vào khuôn. Người công nhân tiến hành lấy vỏ chai thành phẩm ra bên ngoài. Kết thúc 1 quy trình hoạt động của máy.Vỏ chai thành phẩm sau đó sẽ được công nhân xếp thành khối trong các bao bì đựng và lưu kho để cung cấp ra thị trường cho các đơn vị sử dụng. Hoặc có thể được chuyển tới máy chiết rót để chiết rót nước vào chai với các đơn vị sản xuất đồ uống có đầu tư hệ thống máy thổi, máy chiết rót đóng chai.

II. Máy thổi chai nhựa tự động:

Đây là dòng máy hiện đại, tự động công suất cao. Phù hợp với các đơn vị sản xuất quy mô vừa, lớn hiện nay. Với khả năng sản xuất chai hoàn toàn tự động, không cần tới nhân công lao động. Mỗi giờ máy có thể sản xuất được từ 3000 chai đến 8000 chai mỗi giờ. Do đó, chi phí đầu tư mua máy thổi chai tự động cũng cao hơn nhiều so với dòng máy bán tự động. Vì vậy không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sở hữu được sản phẩm này.

Về cơ bản thì máy sản xuất chai nhựa pet tự động có quy trình hoạt động tương tự với dòng máy thổi bán tự động. Nhưng vì đây là dòng máy tự động nên chúng có khả năng vận hành tự động mà không cần tới nhân công lao động.Quy trình hoạt động của máy thổi chai pet tự động cũng bao gồm có 6 bước như sau:

Bước 1: Người vận hành chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu( phôi chai) để máy hoạt động. Tiến hành đưa phôi chai vào khay chứa phôi của máy tải phôi đã được kết nối với máy thổi chai pet tự động.

Bước 2: Người vận hành kiểm tra hệ thống đường điện, kết nối máy với nguồn điện. Sau đó tiến hành thao tác cài đặt thời gian, chế độ thổi chai trên bằng điều khiển vi tính được gắn ở trên thân máy. Sau khi đã cài đặt xong, tiến hành rà soát lại các thông số đã cài đặt trên màn hình hiển thị của máy và bấm vào nút khởi động.

Bước 3: Máy bắt đầu hoạt động, Phôi chai sẽ được máy tải phôi tự động sắp xếp tải lên và đưa từ trên xuống và có các đầu gắp chuyển tiếp đưa phôi vào hệ thống máy gia nhiệt để làm nóng phôi. Phôi sau khi được làm nóng, giãn nở đều sẽ được các đầu gắp chuyển tiếp đưa tới khuôn chai trong máy thổi.

Bước 4: Áp suất khí áp cao được sinh ra từ máy nén khí sẽ được đưa tới các đầu thổi của máy thổi tự động. Tại đây Máy sẽ tự động thổi khí vào phôi chai bằng áp suất khí áp cao một cách tự động. Lượng khí được máy thổi vào phôi chai luôn ổn định, đều nên vỏ chai thành phẩm luôn đảm bảo căng, mịn, đều, đẹp theo đúng kích thước và hình dạng của khuôn.

Bước 5: Làm nguội phôi trong khuôn thổi. Vào lúc này, hệ thống làm mát khuôn được kích hoạt để hạ nhiệt cho phôi và khuôn chai.

Bước 6: Khuôn chai mẫu được mở ra. Máy sẽ tiến hành cắt đi phần thừa của chai nhựa hay còn gọi là cắt bavia để tạo ra chai thành phẩm cuối cùng. Vỏ chai nhựa thành phẩm sẽ được các đầu gắp của máy thổi tự động gắp đưa ra ngoài.

II. Máy nén khí không dầu cao áp cho máy thổi chai Pet áp suất 25 -40 bar:

Dù là xưởng lớn hay xưởng nhỏ, mức độ đầu tư ở quy mô như thế nào. Máy nén khí không dầu cao áp là loại máy không thể thiếu. Nó mang tính quyết định cao ảnh hưởng đến những yêu cầu trên. Máy nén khí sử dụng cho ngành thổi Pet có yêu cầu áp suất: 25 ~ 40 bar. tùy theo công suất, và kỹ thuật thổi của từng loại máy yêu cầu. Nhưng để có thể đảm bảo độ nét tuyệt đối. Thông thường những chuyên gia sẽ khuyên dùng máy nén có áp suất cao hơn áp suất thổi yêu cầu. Hơn nữa, để chọn mua loại máy nén khí đủ khỏe để hoạt động là vấn đề chúng ta cần quan tâm, và cũng không phải bất kỳ nhà sản xuất máy nào cũng có thể làm tốt. Vậy, như thế nào gọi là đủ khỏe?

Hiện nay máy nén khí cao áp chuyên dùng cho ngành thổi chai Pet được chia làm 2 loại:

1. Máy nén khí không dầu Piston cao áp Gardner Denver:

 

 

Cấu tạo máy nén khí Piston gồm các bộ phận sau:

 

 • Phần đầu nén: Là nơi diễn ra quá trình nén khí. Trong đầu nén gồm có nhiều chi tiết nhỏ hơn như: bạc đạn, piston nén khí, bộ lọc khí vào, ống dẫn khí,…

 • Xilanh: Tạo ra không gian để hút và nén khí. Nhằm cung cấp khí cho các thiết bị khác sử dụng.

 • Lọc gió:Hạn chế bụi bẩn đi vào máy; tránh tình trạng lọc dầu bị bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

 • Rơ le áp suất: Thực hiện nhiệm vụ mở/ ngắt tự động mỗi khi máy đã đạt áp suất. Giúp đảm bảo an toàn theo thông số kỹ thuật đã được cài đặt.

 • Đồng hồ áp suất: Theo dõi áp suất của khí nén trong bình chứa khí.

 • Hệ thống các van:

 • Van an toàn: Hạn chế các rủi ro như nóng máy, cháy nổ do áp suất trong bình chứa tăng cao đột ngột.

 • Van xả nước: Loại bỏ hơi nước trong khí nén. Đảm bảo nguồn khí tạo ra khô, không gây ảnh hưởng đến các chi tiết máy.

 • Van một chiều: Đảm bảo cho dòng khí di chuyển theo 1 chiều, tránh tình trạng đầu và khí chảy ngược trở lại khoang chứa. Đảm bảo áp suất đầu ra ổn định.

Nguyên lý hoạt động:

Khi làm việc, không khí được hút trực tiếp từ bên ngoài vào trong máy thông qua bộ lọc khí. Piston chuyển động tịnh tiến để thực hiện quá trình nén và đẩy khí nén ra bình chứa. Khí nén chỉ được nén duy nhất 1 lần.

 • Khi piston chuyển động qua phải, thể tích tăng dần, áp suất giảm. Van nạp được mở để không khí đi vào xilanh và bắt đầu quá trình nạp khí.

 • Khi piston chuyển động qua trái, van nạp đóng lại, không khí được nén và áp suất tăng dần. Khi tăng đến một giới hạn nhất định, van xả sẽ tự động mở và dẫn khí đến bình chứa. Như vậy là kết thúc 1 chu trình làm việc.

 

2. Máy nén khí không dầu cao áp Gardner Denver cho ngành thổi chai Pet hoàn toàn mới trục Z

Với công nghệ nén khi áp cao 2 cấp nén dẫn đầu về hiệu suất

Hiệu suất cao: Quá trình nén trong hai giai đoạn cho phép máy nén đạt được áp suất cao hơn mà không cần tốn nhiều công suất. Điều này dẫn đến hiệu suất cao hơn trong việc tạo ra khí nén.

Làm mát tốt hơn: Sau khi tạo khí nén ở giai đoạn 1, khí nén được làm mát trước khi nén ở giai đoạn 2. Điều này rất quan trọng trong việc giảm nhiệt độ khí nén ở giai đoạn 2. Giúp tạo điều kiện tốt hơn cho hiệu suất máy nén.

Độ bền tốt: Máy nén khí 2 cấp nén thường có tuổi thọ cao hơn. Do áp lực nén được phân chia ra làm hai giai đoạn, tăng tuổi thọ cho các bộ phận.

Ưu Điểm

 • Tiết kiệm năng lượng.

 • Đạt tiêu chuẩn Class 0.

 • Đảm bảo không dầu.

 • Giảm độ ồn, thân thiện với mối trường.

Công nghệ đầu nén thế hệ mới được hoàn thiện tốt hơn:

 • Trục vít được làm từ thép không gỉ và hợp kim đồng.

 • Bạc đạn cao cấp, được làm từ gốm sứ đặc biệt. Đảm bảo tính tin cậy của việc bôi trơn bằng nước, hiệu suất cao và tiếng ồn thấp.

 • Vì đầu nén không có các bộ phận tiếp xúc kim loại-với-kim loại. Trục vít giống như lực cân đối, giúp hiệu suất tối đa và tuổi thọ dài.

Hệ thống nước được điều khiển hoàn toàn tự động

 • Hệ thống tinh chế nước được trang bị bộ tạo nước sạch. Bộ lọc nước và bộ tách nước-khí để cung cấp nước có độ tinh khiết cao. Nhằm mục đích làm cho quá trình làm mát trong quá trình bôi trơn.

 • Thiết kế của bộ làm lạnh và hệ thống tinh chế nước tích hợp cấu trúc cách âm.

 • Nước tinh khiết dùng để bôi trơn luôn được tuần hoàn trong hệ thống. Và nước sẽ được tự động luân phiên theo thời gian đã đặt trước. Nhiệt độ hoạt động của thiết bị được giới hạn không vượt quá 50 độ C. Nhằm đảm bảo chất lượng nước bên trong thiết bị và ngăn chặn vấn đề về cặn bám

Khởi động

 • Không có đỉnh dòng khởi động.

 • Tiết kiệm điện năng khi giảm tải.

 • Tải nhẹ cho các phần điện không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

 • Điều khiển thông minh giúp linh hoặt với các khu vực có dãi điện không ổn định.

 • Momen khởi động của động cơ thấp, dẫn đến va chạm nhỏ trên các bộ phận cơ học. Do đó tuổi thọ của các bộ phận cơ học (bạc đạn) kéo dài.

 • Chuyển đổi moment xoắn theo yêu cầu, không gây lãng phí năng lượng.

Áp suất đầu ra ổn định

 • Điều khiển biến tần có thể duy trì khoảng áp suất trong khoảng 0.1 bar. Do đó không cần sử dụng bể chứa khí lớn.

 • Áp suất sẽ không vượt quá giá trị yêu cầu, không gây lãng phí năng lượng.

Với dòng máy nén khí Gardner Denver áp cao chuyên sử dụng cho ngành thổi chai Pet đã được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy thổi chai với thương hiệu Belliss & Morcom ( a member of Gardner Denver) dòng piston không dầu.

2023 tập đoàn Gardner Denver đưa ra sản phẩm mới máy nén khí cao áp không dầu. Sử dụng công nghệ trục Z hiệu suất vượt trội. Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí vận hành là một sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Đáp ứng các giải pháp kỹ thuật yêu cầu đề ra của các nhà máy cần: Đảm bảo khí sạch, không dầu, áp lực mạnh mẽ, an toàn và hoạt động ổn định. Là sản phẩm chuyên sử dụng cho các ngành nghề đặc thù.

Công ty TNHH Kỹ Thuật Phục Hưng.

0907.889.667
challenges-icon