Ứng dụng và cách chọn máy tạo khí Nitơ

I. Thành phần chính của không khí.

Trong không khí thường có các khí cố định như Nito chiếm 78,09% (N2), oxy(O2) chiếm 20,95% và khí trơ chiếm 0,93%Tổng cộng ba loại này chiếm 99,97% tổng thể tích của cả khí quyển. Chúng sẽ cùng với các vi lượng khí hiếm như neon (Ne), heli (He), krypton (Kr), xenon (Xe),… tổ hợp nên thành phần cố định của khí quyển. Ở bất cứ nơi nào trên trái đất thì tỉ lệ này đều giống nhau.

 

II. Máy tạo khí Ni tơ là gì?

Như chúng ta đã biết ở trên trong không khí của chúng ta có các thành phàn khí gì trong đó có hai thành phần khí chính là Nitơ (N2) và Oxy (O2). Vì vậy máy tạo khí Ni tơ làm nhiệm vụ tách các khí còn lại ra chỉ giữ lại khí Ni tơ (N2) ở một độ tinh nhất định: 99,9995%, 99,999%, 99,99%, 99,95% và 99,9% để ứng dụng cho một số ngành công nghiệp đặc thù.

Máy tạo khí Ni tơ thương hiệu Gardner Denever và thương hiệu Nano có thể tạo ra khí Ni tơ ở độ tinh lên tới: 99,9995%.

III. Cách chọn máy tạo khí Ni tơ:

Để chọn được một máy tạo khí Ni tơ phù hợp đáp ứng được yêu cầu của nhà máy, chúng ta cần biết chính xác ứng dụng và cách chọn chúng ta cần quan tâm đến hai yếu tố sau:

1. Độ tinh của khí Ni tơ cần: 99,9995%, 99,999%, 99,99%, 99,95% hay 99,9%

2. Áp suất khí Ni tơ cần bao nhiêu barg hoặc Psi.

Sơ đồ một hệ thống cơ bản máy tạo khí Ni tơ

IV. Có những loại máy tạo khí Ni tơ nào?

Có hai loại máy tạo khí Ni tơ:

1. Máy tạo khí Ni tơ dạng Module: Lợi thế hiệu suất cao, độ bền của chất CMS lâu, chất lượng khí Ni tơ đảm bảo.

2. Máy tạo khí Ni tơ dạng tháp: Lợi thế giá rẻ hơn dạng Modul, bất lợi chất CMS hay bị bể nhanh phải thay dẫn đến làm giảm hiệu suất và chất lượng của khí Ni tơ.

V. Ứng dụng máy tạo khí Ni tơ:

Máy tạo khí Ni  ứng dụng trong một số ngành công nghiệp đặc thù: Đóng gói thực phẩm; Nhiệt xử lý; Thổi nhựa, hóa công; Ngành điện tử; Dầu khí công nghiệp; Ngành công nghiệp thủy tinh; Ngành công nghiệp dược phẩm…Vv.

Máy tạo khí Ni  ứng dụng trong các ngành công nghiệp phổ biến:

1. Thực phẩm: Giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn Khí Nitơ được dùng như là loại khí thay thế khí oxy trong quá trình đóng gói thực phẩm nhằm:

– Kéo dài thời hạn sử dụng

– Giữ thưc phẩm được tươi lâu hơn mà không hề làm ôi thiu hay hư hỏng thực phẩm

–  Ngăn chặn vi khuẩn tăng trưởng, chống ẩm.

2. Luyện kim: Ngăn ngừa kim loại bị oxy hóa và lẫn tạp chất Tăng cường sức chịu lực của kim loại Giảm thiểu sự ăn mòn của kim loại (không còn thấy các vết nứt, các vết rỗ trên kim loại).

3. Khuôn đúc:

–  Đúc các sản phẩm bằng nhựa và cao su để cải tiến chất lượng sản phẩm đúc khuôn

– Tăng cường việc cải tiến mẫu mã của sản phẩm nhựa

4. Hóa chất: 

–  Ngăn cản việc cháy nổ

–  Trong công nghiệp sản xuất hóa chất

–  Nitơ thường được dùng như là sản phẩm khí để thay thế lớp khí bề mặt trong các thùng hóa chất chứa chất lỏng dễ cháy, dễ bắt lửa, hoặc chất lỏng có chất dễ cháy hòa tan bên trong.

5. Chống cháy nổ: Oxy xung quanh khu vực cháy được triệt tiêu, cô lập tối đa để ngăn ngừa ngọn lửa có thể có thể bùng cháy trở lại.

6. Kỹ thuật laser Hàn cắt kim loại. Sử dụng khí Ni tơ trong việc hàn cắt kim loại sẽ không để lại xỉ than trong quá trình hàn cắt kim loại.

7. Điện tử: 

–  Ngăn không cho kim loại bị oxy hóa.

–  Chất lượng của các mối hàn rất quan trọng trong các sản phẩm điện tử.

–  Sử dụng khí Ni tơ để làm giảm thiểu những lỗi trên board mạch khi hàn. Chất lượng ổn định hơn và giảm chi phí tối đa cho việc sửa chữa lại.

Ngoài ra. Còn ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nữa như: Công nghệ truyền thông, y tế, ngành sơn, cà phê, thủy sản.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Phục Hưng.