Tiết kiệm điện năng với máy nén khí Kobelco

Tiết kiệm điện năng với máy nén khí Kobelco

Hệ thống máy nén khí tiêu thụ từ 20-30% lượng điện năng của nhà máy. Nếu bạn là người chịu trách nhiệm cắt giảm điện năng và giảm chỉ phí cho nhà máy thì không thể bỏ qua hệ thống máy nén khí.
Chi phí đầu tư ban đầu chỉ chiếm một phần nhỏ (5%) trong tổng chỉ phí sử dụng và vận hành máy nén khí.
Trong khi đó tuổi thọ máy nén khí trục vít là rất lâu (đối với máy nén khí Kobelco thường trên 15 năm) và chi phí điện năng qua từng năm chiếm tới 86% tổng chi phí.

tiet-kiem-dien-nang-may-nen-khi-1

Sau đây là 9 Bước Đơn Giản Giúp Tiết Kiệm Điện Năng Cho Hệ Thống Máy Nén Khí

1. Tắt máy nén khí không sử dụng
Các dòng máy nén khí trục vít thường hoạt chạy liên tục dù không có nhu cầu tiêu thụ khí ở sản xuất (chế độ chạy không tải tiêu thụ 40-70% điện năng khi chạy đầy tải). Do đó, có thể tiết kiệm điện năng lên tới 20% khi tắt hoàn toàn hoặc tắt bớt máy nén khí trong thời gian không sản xuất hoặc khối lượng sản xuất giảm (thay đổi theo ca).
Các dòng máy nén khí Kobelco có chế độ tự động tắt khi thời gian chạy không tải 108 giây.

2. Khắc phục rò rỉ khí
Một lỗ rò khí đường kính 6mm tại áp suất 7 bar có thể lăng phí của bạn lên đến 2,500 USD/năm. Hệ thống đường ống khí nén cũ trên 5 năm thường có xuất hiện rò rỉ lên đến 25%. Khí nén được tạo ra bởi những máy nén khí có công suất motor lớn nên mọi rò rỉ đều đang lãng phí tiền của bạn. Ngoài ra 80% rò rỉ không thể nghe thấy nên cần cân nhắc đến các đội ngũ chuyên nghiệp với dụng cụ hỗ trợ phát hiện rò khí.

3. Ngăn ngừa rò rỉ khí
“Một đồng phòng ngừa có giá trị hơn 10 đồng chữa bệnh” – Do đó hãy chủ động kiểm tra và theo dõi hệ thống đường ống dẫn khí của bạn. Cần duy trì một đường ống dẫn khí khô và sạch để hạn chế việc ăn mòn, tắc nghẽn đường ống, van, thiết bị sử dụng khí nén. Thay thế lọc khí và đảm bảo máy sấy khí hoạt động hiệu quả sẽ duy trì chất lượng khí nén.

4. Giảm áp suất hoạt động
Mỗi 1.5 bar áp suất khí giảm có thể giảm 1% năng lượng tiêu thụ. Cài đặt áp lực làm việc ở mức vừa đủ, không vượt quá nhiều so với nhu cầu thực tế. Kiểm tra áp suất khí của toàn hệ thống khí nén, loại bỏ việc tụt áp quá nhiều do đường ống hoặc lọc khí bị tắc.

5. Kiểm tra van, bẫy xả nước
Bẫy xả nước được cài đặt theo thời gian nên được thiết lập theo quy trình đóng mở như dự định và tránh không bị kẹt. Đối với bẫy xả nước bằng phao nên kiểm tra định kỳ hàng ngày để tránh trường hợp bị kẹt gây lãng phí khí nén. Thay thế bằng bẫy xả nước thiết lập theo thời gian hoặc phao bằng bẫy xả nước “zero-loss” để tránh lãng phí khí nén hiệu quả nhất.

6. Khảo sát lại đường ống dẫn khí
Đường ống khí nén cần được thiết kế để dẫn một lưu lượng khí vừa đủ tại áp suất mong muốn đến điểm sử dụng khí. Tăng đường kính ống dẫn khí và giảm tối thiểu khoảng cách đường ống giúp hạn chế việc tụt áp suất khí nén trên hệ thống. Lưu lượng khí sử dụng càng nhiều thì đường ống dẫn khí phải càng lớn.

7. Thay thế lọc định kì
Kiểm tra và thay thế lọc khí trên tai phòng máy và trên hệ thống đường ống nếu có. Lọc khí sử dụng lâu ngày sẽ bị nghẽn và làm giảm áp lực khí nén đi qua. Thay thế định kỳ và có hệ thống sẽ giúp ngăn ngừa việc này.

8. Thiết bị sử dụng khí không hợp lý
Xem xét thay thế các thiết bị sử dụng khí nén bằng các thiết bị sử dụng các dạng năng lượng khác hiệu quả hơn nếu có thể. Ví dụ: Tô vít dùng khí có thể thay thế bằng các tô vít điện tương đương.

9. Bảo trì máy nén khí đúng cách
Giống như hầu hết máy móc công nghiệp, máy nén khí hoạt động hiệu quả hơn khi được bảo trì đúng cách. Bảo trì máy nén khí cũng rất quan trọng trong việc cắt giảm điện năng tiêu thụ, ngoài ra tránh các chỉ phí lớn hơn do gián đoạn, ngưng sản xuất do máy nén khí ngưng hoạt động. Đội ngũ bảo trì cần được đào tạo bài bản và phụ tùng thay thế có chất lượng tốt (tránh thay thế hàng giả, kém chất lượng).
Việc lựa chọn dòng máy nén khí Kobelco với nhiều tính năng nổi bật cũng giúp việc bảo trì dễ dàng, hiệu quả.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Phục Hưng

0907.889.667
challenges-icon